อยากจะบอกเพื่อนๆ ว่า นานที่ปีหนจะได้ไปเที่ยวแบบทำบุญด้วยคับ  เจงๆ งานนี้ผมแทบจะไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมกับพวกพี่ๆ มากสักเท่าไหร่คับ  ประมาณว่าเป็นเด็กติดสอยให้ตามมากกว่า แต่สาเหตุที่ได้มีโอกาสได้ไปเพราะ ผมอยู่ในช่วงเครียดๆ และอยากปลดปล่อยมากกว่า         พี่ๆ เขาเลยสงสารมั้ง เห็นเป็นเด็กน้อยน่ารักคนนึง

การเที่ยวเชิงทำบุญครั้งนี้เป็นการทำบุญสร้างห้องสมุดชื่อห้องสมุดบ้านผลไม้และบริจาคหนังสือครับ  ชื่อน่ารักโคตรๆ

 

ผมช่วยงานพวกพี่น้อยมากคับ เพราะไม่ได้อยู่กับแก๊งส์ของพี่ๆเขา  แต่ได้มาอยู่ร่วมแก๊งส์เพราะว่าบังเอิญบริษัทเก่าที่เคยทำงานเป็นบริษัททำหนังสือคับ เลยเป็นตัวแทนช่วยหาหนังสือให้คับ เบ็ดเสร็จด้วย connection ส่วนตั๊วส่วนตัวได้หนังสือพร้อมของเล่นจากบริษัทเก่าและบริษัทหนังสืออื่นๆ ขนมาบริจาคให้อีก 11 ลัง แถมเป็นหนังสือภาษาอังกฤษ ซีดีเพลง ยังซีดีเกม แถมที่สงสัยคือ ตอนเปิดกล่องที่โรงเรียนดันเจอลิปสติกด้วยนะสิ ไม่รู้ไปอยู่ในลังได้อย่างไร หรือมันคือชุดแต่งหน้าสำหรับเด็กฟะ

ผมว่าห้องสมุดแห่งนี้แม้มีขนาดไม่ใหญ่ ประมาณไม่เกิน 40 ตารางเมตร แต่อาจจะเป็นห้องสมุดสำหรับเด็กที่มีหนังสือดีๆ จากที่พี่ๆแก๊งส์ และสมัครพรรคพวกบริจาคเข้ามา  ผมว่าอาจเป็นห้องสมุดที่ดีที่สุดของเด็กระดับจังหวัด หรือระดับภูมิภาคได้เลยมั้ง เพราะผมเคยเห็นห้องสมุดสำหรับเด็กมีหนังสือหรือของเล่นอย่างมากก็ไม่กี่ประเภท แถมส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ส่งเสริมพัฒนาการของเด้กเท่าไหร่ด้วยคับ 

เห็นแล้วก็ขออนุโมทนาบุญมาด้วยก็แล้วกันครับสำหรับทุกๆคนที่ช่วยกันบริจาคมาตั้งเยอะแยะกว่า 30 กล่องเห็นจะได้คับ  ที่สำคัญ....ของที่ขนมาให้เป็นของดีๆทั้งนั้นเลยครับ  เห็นแล้วอยากได้ แต่บังเอิญเป็นของทำบุญคับ เลยได้แต่มอง ไม่ได้ขนกลับเดี๋ยวบาป

 การมาบริจาคและมาทำบุญครั้งนี้   พวกเราไม่ได้มาแค่ตัดริบบิ้นแล้วกลับนะคับ  พวกพี่แก๊งส์เก่งสุดยอด มีเกมให้เล่นด้วยตั้งแต่ เกมโยนห่วง เกมส่งลูกบอล เกมยืนบนกระดาษหนังสือพิมพ์ เกมทายชื่อ  ผมว่าเป็นเกมที่มีความหมายดี และฝึกให้เด็กได้กล้าแสดงพร้อมทั้งแสดงความสามัคคีด้วยคับ 

เห็นแล้วรู้สึกเลยคับว่าเด็กๆ กรุงเทพฯ อย่างพวกเรามีโอกาสดีกว่าเด็กต่างจังหวัดตั้งเยอะ   บางคนเสื้อนักเรียนมีอยู่แค่ตัวเดียวต้องใส่ซ้ำ 5 วัน แต่พวกเขาก็อยากมาเรียนหนังสือเห็นแล้วอยากชวนเพื่อนๆ มาบริจาคจังเลยคับ  แต่รอบนี้คงไม่ทันคับ เพราะผมก็มาเป็นคนสุดท้ายเพราะดันอยู่นอกแก๊งส์แต่ ผมก็มีความสุขนะ  ฮาดี

โชคดีของพวกผมอีกอันคือได้มาเที่ยวงานปอยส่างลองด้วยคับ เพราะบังเอิญช่วงที่เรามาเป็นช่วงงานพอดี ได้รู้ขนบธรรมเนียมของคนไทยที่ได้รับวัฒนธรรมจากพม่า ที่จัดงานบวชลูกหลานให้เข้าเรียนในวัด โดยมีงาน 4 วัน แต่ละวัน เด็กผู้บวชก็จะใส่เสื้อผ้าสีละวันไม่ซ้ำกันและยังไม่โกนคิ้วจนกระทั่งวันสุดท้าย

ที่สำคัญขบวนแห่ก็จะมีการแห่เครื่องถวายตั้งแต่จีวร (ไม่รู้เรียกถูกหรือปล่าว) ซึ่งถูกมัดเป็นกระเช้า  จาน ช้อนชาม ถูกจัดอยู่ในพุ่มไม้

 

และ มีคานหามที่บรรจุเครื่องของจำเป็นระหว่างปฏิบัติธรรมด้วยคับ  ผมเอารูปมาให้ดูด้วยครับ แต่ถ่ายไม่สวยเท่าไหร่ ปัญญาด้านการถ่ายรูปมีแค่นี้เจงๆ

ผมว่างานนี้เป็นงานที่ผมมีความสุขมากงานหนึ่งเลยครับ ได้ทำทั้งทำบุญ และได้เที่ยว แถมเที่ยวแบบไม่วางแผน ได้พบกับเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ  ได้รู้ชีวิตและขนบธรรมเนียม  และเป็นครั้งแรกที่เราเที่ยวแล้วไม่ต้องทำกับข้าวอีกต่างหาก  อันนี้คือเรื่องสำ มะ คัญ คร้าบบบบบ...บ

 

Comment

Comment:

Tweet

อนุโมทนาบุญด้วยนะคะเด็กๆดีใจกันใหญ่เลย ส่วนภาพล่างเป็นพิธีแห่งานบวชไม่ใช่หรือคะ
ขอให้เจริญๆกันทุกคนนะคะ

#7 By MayaKniGht on 2008-05-30 15:23

ไม่รู้เหมือนกันว่าตกลง พระที่นี่ต้องโกนคิ้วหรือป่าว แต่ถามป้าคนนึงเขาบอกว่าโกนนะคับ เดี๋ยวไว้วันหลังผมลองหาดูอีกทีแล้วจะมาบอกคับ
เด็กผู้บวชก็จะใส่เสื้อผ้าสีละวันไม่ซ้ำกันและยังไม่โกนคิ้วจนกระทั่งวันสุดท้าย => ผมไม่แน่ใจนะ แต่ผมเคยได้ยินว่า พระพม่าไม่โกนคิ้วอยู่แล้วครับ ถึงแม้จะห่มผ้าเหลืองแล้วก็ตาม

#5 By (58.8.71.177) on 2008-05-05 13:48

อนุโมทนากับการทำบุญช่วยกันสร้างสรรสิ่งดีๆให้กับสังคมนะคะ

ลองย้อนกลับไปดูลีลาวดีลูกศรนะคะ

#4 By MayaKniGht on 2008-04-17 16:25

อืม ชื่อห้องสมุดน่ารักจริง ๆ ด้วย
ผมก็เพิ่งไปที่แพร่มา จัดค่ายเด็ก
ไม่ค่อยจะมีเวลาเที่ยว แต่ก็สนุกดีdouble wink

#3 By pisces on 2008-04-12 11:32

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่มอบหนังสือให้เด็กๆ(ตอนโรงเรียนมาขอบริจาค)
...
...
อย่ากระนั้นเลย
ที่ให้ไปน่ะ นิยายทั้งนั้น
พี่ขอโทษนะน้องๆ...
(แต่ก็เป้นนิยายที่ให้ข้อคิดล่ะฟระ ผมไม่อ่านน้ำเน่า)

ขอให้ความดีที่คุณทำยังผลแห่งความสุขมาสู่คุณเร็วๆนะครับ

#2 By cvane on 2008-04-11 21:41

ยินดีักับเด็ก ๆ ด้วยครับ น้อง ๆ ดูมีความสุขและดีใจกันมาก
ขอให้ผู้บริจาคหนังสือ และคณะทีมงาน
ประสบพบความสุขความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไปขอรับ
นับเป็นเอนทรีดี ๆ ประจำวันนี้ ที่ได้อ่านแล้วยิ้ม confused smile

#1 By mondaytakeshi on 2008-04-11 20:21